Âm Nhạc

Những Đồi Hoa Sim – Thanh Tuyền (Thu thanh trước 1975) | Official Lyric Video by Sài Gòn Vi Vu
Nhạc phẩm: Những Đồi Hoa Sim
Thơ: Hữu Loan
Nhạc: Dzũng Chinh
Danh ca: Thanh Tuyền.
Thu Thanh trước 1975.
IG: SAIGONVIVU

www.instagram.com/saigonvivu.

Bài thơ “Màu Tím Hoa Sim” được thi sĩ Hữu Loan sáng tác năm 1949 tại Thanh Hoá, vào thời điểm sau khi người vợ đầu tiên của tác giả qua đời, và xuất hiện lần đầu tiên trên tờ Trăm Hoa của Nguyễn Bính.

Nhạc sĩ Dzũng Chinh tên thật Nguyễn Bá Chính (một số tài liệu ghi là Nguyễn Văn Chính). Dzũng Chinh phổ bài “Những Đồi Hoa Sim” theo ý thơ “Màu Tím Hoa Sim” nổi tiếng của nhà thơ Hữu Loan ở Miền Nam Việt Nam đầu thập niên 1960.

Khi phổ nhạc phẩm “Những Đồi Hoa Sim”, ông còn đang là sinh viên Luật Khoa Sài Gòn. Sau khi bài này nổi tiếng với tiếng hát của ca sĩ Phương Dung – “Con Nhạn Trắng Gò Công” (1961-1962), Dzũng Chinh được động viên vào Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và theo học Khóa Hạ Sĩ Quan vào năm 1965.

Nguồn: https://corecplusplustutorial.com/

Xem thêm bài viết khác: https://corecplusplustutorial.com/am-nhac/

Âm Nhạc
Nhạc Không Lời Buồn Nhất – Xin Lỗi Nếu Làm Ai Đó Khóc #16
Âm Nhạc
10 Năm Tình Cũ (Trần Quảng Nam) – Hoài Phương
Âm Nhạc
HÔM NAY, TÔI LẠI KHÓC – TOP NHẠC THẤT TÌNH HAY NHẤT HIỆN NAY
 • Nghe nhac vang cua mien nam tu do co luu vong cung suong con bon vo hoc thi khong thich nhung lai an bam khong biet xau thuong vo hoc mat day lam .


 • Khi nhỏ nghe đi nghe lại mãi mà không biết tại sao bà ấy chết. Giờ có internet mới biết bà giặt đồ bên sông phía sau nhà, không may rơi xuống, bị dòng nước cuốn trôi, lúc mới 16 tuổi. Chồng bà là nhà nhơ Hữu Loan phục vụ trong Quân đội nhân dân VN chứ không phải lính VNCH như hình vẽ. Thêm nữa, bà tên Lê Đỗ Thị Ninh là em ruột của Trung tướng Phạm Hồng Cư (tức Lê Đỗ Nguyên) một trong "Ba người anh đi bộ đội" của bà.


 • ÁnhÁnh

  Author Reply

  Mình cảm nhận được tình yêu và tâm huyết dành cho ca nhạc của kênh. Từ chất lượng âm thanh, đến hình ảnh đẹp mắt đến mô tả hấp dẫn.


 • Bãn nhąc nây ghi nhö càc chiên binh vietnam công hòa đã hy sinh cho quőc gia chőng ląi xâm lăng cüa công sãn băc viét vietnam và cůöp cüa đât đai giêt chêt dân miên
  nam vietnam.


 • PROPAGANDA for the CIA Fascist AVRN regime.


 • Sinh năm 3000 cũng còn nghe


 • Những bài hát này trước lúc mình ra đời luôn mà nghe nó đã cái lỗ tai gì đâu á, cám ơn tác giả 👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍😁


 • Nghe xong nhói cả con tim


 • Chủ nhật, 1 ly cà phê và 1 ít thư giãn


 • Trần thiện thanh


 • Tui đến đây từ một bài viết trên một group mà ai cũng biết là group gì! Vì quá thích bài thơ Màu tím hoa sim đã đc giới thiệu trên bài viết đó mà quyết định tìm nghe thử! Hay lắm..


 • Chuyện là e thấy bài post này hay quá nên em copy lại ạ 😢
  “Màu tím hoa sim” – một trong ba bài thơ bị cấm thời chiến

  Màu tím hoa sim là một bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Hữu Loan, được sáng tác năm 1949 tại Thanh Hoá, vào thời điểm được cho là sau khi người vợ đầu tiên của tác giả qua đời.
  Bài thơ xuất hiện đầu tiên trên tờ Trăm Hoa của Nguyễn Bính. Trong vụ án Nhân văn giai phẩm, nó bị coi là thứ văn chương ủy mị, mang tư tưởng tiểu tư sản, và là một trong những bằng chứng để bộ văn hóa đương thời kết tội tác giả của nó. Tuy nhiên, bài thơ vẫn được truyền đi rộng rãi trong công chúng bằng những bản chép tay và được đưa vào miền Nam Việt Nam, tại đây bài thơ đã được nhiều nhạc sĩ phổ nhạc thành những bài hát nổi tiếng. Vào năm 2004, nó được mua bản quyền với giá 100 triệu đồng tiền Việt Nam, trở thành một kỷ lục Việt Nam.

  Nội dung, xuất xứ
  Thơ nói về một cuộc tình đau khổ trong chiến tranh, với nhân vật chính là một cán bộ Việt Minh và một cô thiếu nữ. Họ yêu nhau, cưới nhau, trước khi chia tay nhau để anh lính đi ra trận. Anh vẫn thường lo lắng nếu như mình bỏ mạng nơi chiến trường thì thương cho người vợ, thế nhưng vào cái ngày anh trở về với niềm háo hức, thì nghe tin vợ đã mất. Trong miền hồi tưởng, anh nhớ về những kỷ niệm xưa, với hình bóng dịu dàng, thầm lặng của người thiếu nữ, anh nghĩ đến những đứa em, những người anh của cô gái cũng đã đi lính nơi xa xăm. Rồi anh lại ra đi. Trên con đường hành quân, qua những đồi sim tím, hình bóng của người vợ nhỏ vẫn vang về đâu đó, như nhắc khơi về một câu ca dao cũ: "Áo anh sứt chỉ đường tà/Vợ anh chết sớm, mẹ già chưa khâu…".
  Thời điểm sáng tác của bài thơ, theo nhiều người, là sau khi người vợ đầu tiên, bà Lê Đỗ Thị Ninh, của tác giả chết đuối khi trượt chân xuống bến nước trong trang trại của nhà (trong bản in của bài thơ thường có thêm phần đóng dấu trong ngoặc đơn: "Khóc vợ Lê Đỗ Thị Ninh"). Bà Ninh là một thiếu nữ đẹp, con gái của ông Lê Đỗ Kỳ.
  Hữu Loan quen biết gia đình ông Lê Đỗ Kỳ khi nhà thơ 26 tuổi và được mời về dạy học cho ba người con trai lớn của ông quan kỹ sư Canh nông, lúc đó cô Ninh mới 8 tuổi. Trong suốt thời gian ở trong gia đình họ Lê Đỗ, ông coi cô như em gái của mình.
  yêu nàng
  như tình yêu em gái
  Điều mà nhà thơ không biết là bà Kỳ rất quý mến ông nên đã có ý gả cô em gái tên Nga cho ông, nhưng do cô Nga không muốn vương vấn chuyện đời mà muốn xuất gia theo đạo nên bà lại chuyển sang muốn gả con gái mình. Ông bà Lê Đỗ Kỳ không thổ lộ điều này nhưng bắt đầu bí mật để ý đến nhà thơ. Khi Hữu Loan đi tham gia kháng chiến, làm chính trị viên tiểu đoàn ở Đại đoàn 304 của tướng Nguyễn Sơn, cùng đơn vị với ông có Quốc, là người em họ với cô Ninh. Mãi cho đến một hôm, Quốc mới tiết lộ cho ông biết là bà Kỳ cử Quốc "giám sát" Hữu Loan để đề phòng ông có tình ý với những phụ nữ khác.
  Khi biết được gia đình ông bà Kỳ có ý tác thành, nhà thơ về thưa chuyện với ông bà xin cưới cô Ninh. Đám cưới diễn ra đơn giản, cô Ninh tuy là con nhà giàu, tư sản gia đình có đến 500 mẫu ruộng nhưng cô sống hết sức giản dị, ngày cưới cô còn không đòi phải may áo mới: "ngày hợp hôn nàng không đòi may áo cưới" vì cô Ninh nói với ông là vợ chồng cốt ở yêu nhau, không cần bày vẽ. Nhà thơ và "cô em gái nhỏ" làm lễ thành hôn ngày 16 tháng 2 năm 1949 trong một lần ông xin về phép. Điểm nổi bật của đám cưới chỉ là chiếc bình hoa. Chiếc bình mà ba tháng sau ông về khóc vợ đã thành chiếc bình đựng hương trên mộ, chiếc bình hương đặc biệt ấy ông Hữu Loan vẫn giữ đến tận bây giờ, đặt trên bàn thờ cô Ninh.
  chiếc bình hoa ngày cưới
  thành bình hương tàn lạnh vây quanh
  Từ ngày cưới 16 tháng 2 đến ngày 29 tháng 5 cô Ninh mất là hơn 3 tháng. Số ngày cô sống bên chồng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cô Ninh hay mặc áo tím và ông cũng đã có lần dẫn cô đi chơi lên những đồi hoa sim tím và ngẫu nhiên là dọc bờ sông nơi cô chết cũng mọc đầy những hoa sim tím.
  Bài thơ lâu nay được lưu truyền chủ yếu qua các bản chép tay nên có nhiều dị bản, các bản thường khác nhau về cách xuống dòng, về từ ngữ, viết hoa và viết thường. Bản được Cục Bản quyền tác giả văn học nghệ thuật đóng dấu đăng ký là bản chép tay của ông vào ngày 12/10/2004.

  Các nhân vật khác
  Trong bài ngoài 2 nhân vật chính là anh lính và người vợ, còn có ba người anh:
  Một chiều rừng mưa
  ba người anh,
  từ chiến trường Đông Bắc
  được tin em gái mất
  trước tin em lấy chồng
  Ba người anh là nhân vật có thật: người anh cả là ông Lê Đỗ Khôi, làm Chính trị viên tiểu đoàn, hy sinh trên đồi Him Lam chỉ vài giờ trước khi trận Điện Biên Phủ kết thúc. Người anh thứ hai là ông Lê Đỗ Nguyên, tức Trung tướng Phạm Hồng Cư, làm đến Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, rể Giáo sư Đặng Thai Mai. Người anh thứ ba là ông Lê Đỗ An, tên công tác là Nguyễn Tiên Phong, làm đến Bí thư Trung ương Đoàn – Phó Ban dân vận Trung ương. Lúc đó cả ba người anh đều đang ở chiến trường Đông Bắc, do thư từ thời đó vận chuyển khó khăn nên họ nhận được tin em gái chết trước khi nhận được thư nhà báo tin em lấy chồng.

  Nội dung đầy đủ của bài thơ
  Màu tím hoa sim
  Khóc vợ Lê Đỗ Thị Ninh

  Nàng có ba người anh đi bộ đội
  Những em nàng
  Có em chưa biết nói
  Khi tóc nàng xanh xanh

  Tôi người Vệ quốc quân
  xa gia đình
  Yêu nàng như tình yêu em gái
  Ngày hợp hôn
  nàng không đòi may áo mới

  Tôi mặc đồ quân nhân
  đôi giày đinh
  bết bùn đất hành quân
  Nàng cười xinh xinh
  bên anh chồng độc đáo
  Tôi ở đơn vị về
  Cưới nhau xong là đi
  Từ chiến khu xa
  Nhớ về ái ngại
  Lấy chồng thời chiến binh
  Mấy người đi trở lại
  Nhỡ khi mình không về
  thì thương
  người vợ chờ
  bé bỏng chiều quê…

  Nhưng không chết
  người trai khói lửa
  Mà chết
  người gái nhỏ hậu phương
  Tôi về
  không gặp nàng
  Má tôi ngồi bên mộ con đầy bóng tối
  Chiếc bình hoa ngày cưới
  thành bình hương
  tàn lạnh vây quanh

  Tóc nàng xanh xanh
  ngắn chưa đầy búi
  Em ơi giây phút cuối
  không được nghe nhau nói
  không được trông nhau một lần

  Ngày xưa nàng yêu hoa sim tím
  áo nàng màu tím hoa sim
  Ngày xưa
  một mình đèn khuya
  bóng nhỏ
  Nàng vá cho chồng tấm áo
  ngày xưa…

  Một chiều rừng mưa
  Ba người anh trên chiến trường Đông Bắc
  Được tin em gái mất
  trước tin em lấy chồng
  Gió sớm thu về rờn rợn nước sông
  Đứa em nhỏ lớn lên
  Ngỡ ngàng nhìn ảnh chị
  Khi gió sớm thu về
  cỏ vàng chân mộ chí

  Chiều hành quân
  Qua những đồi hoa sim
  Những đồi hoa sim
  những đồi hoa sim dài trong chiều không hết
  Màu tím hoa sim
  tím chiều hoang biền biệt
  Có ai ví như từ chiều ca dao nào xưa xa
  Áo anh sứt chỉ đường tà
  Vợ anh chưa có mẹ già chưa khâu
  Ai hỏi vô tình hay ác ý với nhau
  Chiều hoang tím có chiều hoang biết
  Chiều hoang tím tím thêm màu da diết
  Nhìn áo rách vai
  Tôi hát trong màu hoa
  Áo anh sứt chỉ đường tà
  Vợ anh mất sớm, mẹ già chưa khâu…
  Màu tím hoa sim, tím tình trang lệ rớm
  Tím tình ơi lệ ứa
  Ráng vàng ma và sừng rúc điệu quân hành
  Vang vọng chập chờn theo bóng những binh đoàn
  Biền biệt hành binh vào thăm thẳm chiều hoang màu tím
  Tôi ví vọng về đâu
  Tôi với vọng về đâu
  Áo anh nát chỉ dù lâu…

  1949

  Nguồn: Wikipeadia, thivien.net
  Nguồn: nguyễn hiền – Maybe you miss this f**king news


 • 30 năm rồi nghe lại vẫn hay


 • Dung la hinh anh cua bai nhac= giay truoc 1975 …(Toi con luu giu)


 • Mỗi lần nghe lại nhớ ba t 😢


 • Nhớ mãi những đồi hoa sim, nhớ msix Thanh Tuyền. Nghe trộm thời còn bị cấm.


 • Nhạc vàng tuyệt phẩm.. nhạc bọn vịt CỘNG nghe mót Ỉa Wa…


 • Nghe thấy hồi ức về lúc bé hay nghe bố vs ông mở nhạc này


 • Bài hát hay quá!! 20h50 20/6/20


 • Các bạn thấy sao khi tác giả bài thơ ( hửu loan ) bị trù dập tới già ( dủng chinh ) tác giả phổ nhạc là lính cộng hoà thì tử trận trên đồi sim còn ca sĩ hát ( thanh tuyền ) thì lưu vong xứ người chỉ là một bài hát trở thành nạn nhân cs bắc việt hết thật dã man


 • Rất hay


 • Đó là cảm quan nghệ thuật.


 • CAMCAM

  Author Reply

  Bài hát này tôi nghe tờ tuổi nhỏ giờ tôi nghe lại cảm động cảm ơn


 • hay qua . Cam on . I missed Sai Gon !


 • Cảm ơn nhà mạng nên những ca khúc này mới còn cho đến bây giờ tôi 50 tuổi rồi nghe mãi


 • 6/6/2020 ai còn nghe không?
  Ko thể tả nói cảm xúc ☺


 • Tuyệt vời về nghệ nghệ thuật


 • 2k6 vẫn còn nghe ạ :3
  Hay thực sự luôn


 • bài này mà nghe trên Akay nữa thì đỉnh của đỉnh


 • Sao mình nghe giống cô Hương Lan hơn Thanh Tuyền


 • Nhạc hay, Không liên quan nhưng 3/// reply 1 để điểm danh để phụt quốc ::))


 • Giọng Phương Dung mà admin


 • Tính ra bolero Việt Nam với bolero CAMBODIA thường các bản xưa phối khí rất hay, còn bây giờ hên xui